Oasis : Supersonic

Oasis Super Sonic 00
(Picture Credit : Documentary Club)

ไปดูมาแล้วครับ หนัง Oassis : Supersonic (โอเอซิส : ซูปเปอร์โซนิก)
จริงๆแล้วผมก็ไม่ได้เป็นแฟนของวง Oasis นะ
ช่วงที่ฟังเพลงสากลมากๆสมัยวัยรุ่น ผมฟังเพลงวงอื่นในยุคนั้นซะมากกว่า
เพลงที่ชอบของวง Oasis เนี่ย ก็มีเพลงเดียวคือ Don’t look back in Anger แต่ก็ชอบมากๆเลยนะ

แต่ว่าสมัยนั้นเนี่ย คนที่ติดตามข่าววงการเพลงสากล อ่านหนังสือข่าวเพลงสากล อย่าง Music Express อะไรงี้ ก็จะต้องทราบข่าววีรกรรมของวงนี้โดยเฉพาะนักร้องนำอย่างพี่เลียมอยู่ตลอด เราจึงรู้สึกคุ้นเคยกับวงนี้โดยไม่รู้ตัวเลย

พอรู้ว่าจะมีหนังสารคดีที่เล่าเรื่องราวของวงนี้เข้าฉาย ก็สนใจอยากไปดูมาก จะได้รู้จักกันมากขึ้นด้วย หนังสารคดีของวงดนตรีระดับตำนานวงนึงของวงการเพลงโลก มันน่าสนใจมากนะ แล้วหนังตัวอย่างก็ทำออกมาได้น่าดูซะขนาดนี้

ก่อนไปก็หาเพลงอื่นๆของ Oasis มาลองฟังเพิ่มเติมดู Supersonic, Stand by me, Whatever, The Masterplan, Wonder Wall, Go let it out แล้วก็รู้สึกว่า ช่วงนั้นเราพลาดวงเจ๋งๆไปวงนึงแล้วล่ะ

หนังเล่าเรื่องราวตั้งแต่ก่อนตั้งวง มาเรื่อยๆจนกระทั่งมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วภายในเวลาแค่ 2-3 ปี และจุดสูงสุดของวงที่คอนเสิร์ตระดับประวัติศาสตร์ แสดงที่ knebworth ที่มีคนดูถึง 250,000 คน

Oasis Super Sonic 01
(Picture Credit : www.taringa.net, User name @guillepro010 )

เป็นหนังที่ดูสนุกมากนะครับ ขนาดไม่ใช่แฟนวงนี้นะ ถ้าเป็นแฟนวงนี้ไปดูความสนุกคงต้องคูณเข้าไปอีกหลายเท่าเลยล่ะ

หนังมีรายละเอียดที่น่าสนใจหลายๆแง่มุมที่เราอาจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับวงนี้
หนังตลกมาก มีมุขให้หัวเราะตลอดเรื่อง ส่วนใหญ่ก็จะขำในคำพูดของสองพี่น้องกัลลาเกอร์ล่ะนะ กับขำในวีรกรรมต่างๆ เช่น เหตุการณ์ตอนโนลขอเข้ารวมวงดนตรีน้องชาย, ที่มาของชื่อวง, ความรู้สึกตอนที่เจ้าของค่ายเพลงไปดูวงโอเอซิสเล่นโดยบังเอิญแล้วเกิดชอบและติดต่อขอเซ็นสัญญาทันทีหลังวงเล่นจบ และอีกมากมายเลย

แน่นอนว่าคุณจะได้ยินคำหยาบภาษาอังกฤษเต็มไปหมด ฮ่าๆๆๆ

หลายๆเรื่องที่เราอาจจะเคยได้ยินมาแล้ว แต่พอได้ฟังจากการเล่าโดยเจ้าตัวเองแล้วมันสนุกกว่าเยอะเลย

หนังมีส่วนของวีดีโอเก่าๆที่น่าจะหาดูยาก หรืออาจจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนด้วย และตลอดทั้งเรื่องจะมีบันทึกการแสดง Concert หรือ Live ตามที่สำคัญๆต่างๆตัดมาให้ดู หลายๆที่ดูแล้วแบบ ขนลุกอ่ะ แล้วที่ชอบมากๆคือลีลาท่าทางการร้องเพลงของเลียม กัลลาเกอร์เนี่ย เท่ห์และเป็นเอกลักษณ์มาก ตั้งขาไมค์สูงๆ ยืนแหงนหน้าร้องเพลงเอามือไขว้หลัง มือถือแทมโบรีน บร๊ะ! ดูเท่ห์ เก๋าสุดๆ

หลายแง่มุมถูกนำมาเล่าในหนัง ชีวิตครอบครัว วัยเด็กของพี่น้องกัลลาเกอร์ ปมในวัยเด็กที่น่าจะส่งผลต่อชีวิตเมื่อโตขึ้นของสองพี่น้อง มุมมองที่วงมีต่อแฟนเพลง ต่อการรับรางวัลทางดนตรีต่างๆ ความรู้สึกของแม่ต่อลูกชายที่ครั้งนึงดูเหมือนจะไม่มีอนาคตแต่วันนึงกลายเป็นร็อคสตาร์แห่งยุค ความรู้สึกของลูกชายที่มีต่อแม่ เป็นช่วงที่มีความดราม่าสะกดใจอยู่นะ

เรื่องวีรกรรมต่างๆนั้นก็ไม่ต้องพูดถึง ได้รับชมโดยบันเทิงตลอดทั้งเรื่องแน่นอน ระดับหายนะทั้งนั้น ฮ่าๆๆๆ อย่าว่าแต่จะทำวงดนตรีให้ดังเลย ต้องใช้คำว่า มีชีวิตรอดมาได้ยังไงเนี่ย มากกว่า

เรื่องของสายสัมพันธ์ของสองพี่น้องกัลลาเกอร์ที่ แบบว่า มันก็น่าแปลกใจที่ว่า เอ่อ พี่สองคน ทำวงอยู่ด้วยกันได้ยังไงครับเนี่ย ด้วยรูปแบบความสัมพันธ์แบบนี้ แล้ววงดันออกมาเจ๋งได้ขนาดนี้อีก

เหมือนจะเป็นพี่น้องที่เกลียดกัน แต่ต่างคนต่างก็ชื่นชมในความสามารถของกันและกันอยู่

ถึงจะเป็นวงที่ดูกวนๆ ป่วนๆ มีพฤติกรรมห่ามๆ แย่ๆ แต่ผมชอบมุมมองที่เค้ามีต่อแฟนเพลงมากนะ ต่อให้จะเก๋าจะเกรียน แต่ก็มีความรู้สึกขอบคุณแฟนเพลงอยู่ตลอดเวลา

และคำโอ้อวดตนต่างๆนั้น ถ้ามันมาจากคนที่เจ๋งจริงๆแล้วเนี่ยอาจจะรู้สึกน่าหมั่นไส้ แต่ก็เต็มไปด้วยความชื่นชมว่า เออ พวกนายมันเจ๋งจริงว่ะ ผิดกับนักร้องหรือวงดนตรีที่เห็นๆอยู่ในยุคนี้สมัยนี้ ที่บางทีตัวเองยังไม่เท่าไหร่ก็โอ้อวดทะนงตนเสียมากแล้ว บางคนก็ยึดติดกับเปลือกเสียจนไม่พัฒนาตนเอง

เป็นหนังสารคดีอีกเรื่องที่ผมดูแล้วชอบมาก ถูกใจมาก สนุกมาก อยากให้ไปดูกันเยอะๆเลย

หนังเรื่องนี้ทำให้ผมฟังแต่เพลงโอเอซิสมา 2-3 วันแล้วเนี่ย แล้วก็เข้าไปหาดูคลิปการแสดงของวงนี้ใน Youtube ซะเยอะเลย ถ้าหนังเรื่องไหนที่ทำให้ผมเกิดความรู้สึกตกค้างหลังดูหนังจบแล้วได้ขนาดนี้ ถือว่าเป็นหนังที่โดนใจมาก

หนังเพิ่งเข้าฉายมีวันที่ 20 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมานี้เอง ยังไปรับชมในโรงได้นะ เช็ครอบได้จาก เพจของ Documentary club ได้

ถ้ากระแสตอบรับของหนัง Oasis : Supersonic ออกมาดีมากๆทั่วโลก เราอาจจะได้เห็นอะไรเซอร์ไพรส์จากพี่น้องกัลลาเกอร์และสมาชิกวงโอเอซิสก็ได้นะครับ แต่ก็นะ เราคาดเดาอะไรจากสองพี่น้องคู่นี้ได้ด้วยเหรอครับ ไม่มั๊ง ^_^!

Liam tweet Fuck Oasis
(Credit : Liam Gallagher’s twitter)

………………………….

ปรกติพยายามยามจะไม่ก๊อบข้อบทความจากที่อื่นมาแปะบล็อก แต่อันนี้ขอแปะเก็บไว้อ่านเผื่อสเตตัสนี้ตกลงมาจนหาไม่เจอ
ก็เป็นบทความโปรโมทหนังจากเพจ Documentary Club นั่นแหละครับ

Documentary Club ภูมิใจเสนอหนังสารคดีสุดจัดจ้านย้อนรอยตำนานสู่ทั้งขาขึ้นรุ่งโรจน์และขาลงร่วงหล่นของ “โอเอซิส” วงดนตรีสองหนุ่มพี่น้องจากแมนเชสเตอร์ผู้แสนเกรียนกวนบาทา ยะโส และบ่อยครั้งสุดโง่เง่า …ทว่า ก็อย่างที่ ทอม ฮัดเดิลสตัน เขียนวิจารณ์ไว้ใน Time Out London นั่นแหละ : “แต่พระเจ้า! คุณไม่มีวันปฏิเสธได้ว่าโอเอซิสในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของพวกเขาก็เป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ!”

พบฟุตเตจและเรื่องเล่าวงในที่หาดูจากไหนอื่นไม่ได้ของเด็กหนุ่มห่ามระห่ำผู้ถูกขับดันด้วยความข้นแค้น, ความเบื่อหน่าย และบาดแผลเจ็บปวดเยาว์วัยให้ลุกขึ้นสร้างสรรค์สิ่งสวยงาม จากวันที่วงประเดิมแสดงในชั้นใต้ดินของคลับบอร์ดวอล์คเมื่อปี 1991 จนถึงวันที่พวกเขาผงาดขึ้นยืนเบื้องหน้าฝูงชน 250,000 คนที่เน็บเวิร์ธในอีกเพียง 5 ปีต่อมา และได้รับการประทับตราเป็น “วงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งอังกฤษนับจากเดอะบีเทิลส์”

Oasis: Supersonic จะทำให้คุณจดจำได้อีกครั้งว่าทำไมจึงเคยหลงรักพวกเขามากนัก” นักวิจารณ์ว่าไว้ และก็ดังที่โนลกับเลียม กัลลาเกอร์ต่างโหยไห้ “ตอนนั้นเป็นวันเวลาที่โคตรดี ผมยังคิดถึงมันและก็ยังแอบฝันให้เรากลับมาเล่นดนตรีด้วยกันอีกครั้ง คุณก็รู้ใช่ไหม?”

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

ใส่ความเห็น