Motorhead earphone : Trigger

หูฟังตัวนี้ซื้อมานานแล้ว ซื้อมาก่อนจะซื้อ PK2 ซะอีก แต่พึ่งได้เขียนถึง เพราะกะจะเขียนถึงการใช้งานและเรื่องเสียงด้วย เลยให้เวลากับหูฟังตัวนี้จะได้เขียนถึงอย่างละเอียดๆ

ตัวนี้เป็นตัวแรกที่ไปอุดหนุนร้านเฮียมั่นครับ ไปที่สาขาพารากอน เพราะรู้สึกว่าไปง่าย ที่ทางสะดวกกว้างขว้างดี

ก่อนไปได้เล็งๆไว้หลายรุ่น MotorHead Trigger นี่ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่กะไปลองดู อ่านจากรีวิวหลายๆเจ้าก็คิดว่าเสียงน่าจะถูกใจเรา เมื่อเทียบๆกันกับหลายๆเจ้าแล้ว สุดท้ายก็ตัดสินใจซื้อตัวนี้มา (ตัวเลือกในตอนนั้นมี JBL J33, Sol Republic JAX, Sony XBA-10)

แบรนด์ MotorHead เป็นชื่อของวงดนตรีเฮฟวี่เมทัลรุ่นเก๋า ที่มาทำหูฟังของตัวเอง เน้นเสียงที่เหมาะกับแนวเพลงที่เจ้าของแบรนด์เล่นนั่นเอง นอกจากเสียงแล้ว ดีไซน์ของแต่ละรุ่นก็ออกมาดุดันสมกับเป็นหูฟังชาวเมทัล ชาวร๊อคซะจริง ชื่อรุ่นของหูฟังแต่ละรุ่นก็เอามาจากชื่อเพลงของ MotorHead เอง (Bomber, Ironfist, Motorizer, Oevrkill และ Trigger)

รุ่นอื่นๆมีรุ่นอะไรบ้าง ไปที่ดูเว็บ  www.motorheadphones.com กัน

รุ่น Trigger กับรุ่น Overkill นั้นต่างกันแค่ Trigger เป็นรุ่นธรรมดา แต่ Overkill นั้นมี Mic และ Control สำหรับใช้กับ Smart Phone  ใช้รับสาย ควบคุมการเล่นเพลง

ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบใช้งานหูฟังที่มีไมค์ มีรีโมทเท่าไหร่ เนื่องจากกลัวมันพังง่าย และมักจะมาพังตรงไมค์นี่แหละ (แต่ก็ยอมรับว่าใช้งานสะดวกกว่าจริงๆ ไม่ต้องงัดเครื่องเล่นออกจากกระเป๋าเวลาจะเลี่ยนเพลง หรือรับสาย)

มาดูกล่องกันครับ ออกแบบสมกับเป็นหูฟังเพื่อชาวร็อค เมทัล เฮฟวี่เมทัลจริงๆ

หน้าตาเมื่อเปิดกล่องออกมา

มีการ์ดสำหรับเข้าไปลงทะเบียนสินค้าในเว็บไซต์ ตรงรูปปิ๊คตอนแรกนึกว่ามีปิ๊คกีตาร์แถมมาด้วย แต่ไม่ใช่ครับ เป็นรูปที่กล่องนี่แหละ จะเอานิ้วแงะอยู่แล้ว ฮ่าๆๆๆ

ข้างในมีหูฟังที่บรรจุใส่มาในกล่องพลาสติกบุกำมะยี่สีแดง หูฟังมีให้เลือก สามสี คือ เงิน ทอง และดำ ผมชอบสีเงินที่สุด งามครับ งาม

ของที่อยู่ในกล่อง นอกจากตัวหูฟังก็มีคู่มือ และซองผ้าเล็กๆ สายต่อเพิ่มความยาว จุกยางขนาดอื่น (ในถุงเป็นจุกขนาดเล็ก กับ ใหญ่ ไซส์กลางใส่กับหูฟังมา)

เสียดายที่กล้องถ่ายไม่ชัดครับ ถ้าเฉพาะเรื่องดีไซน์ รูปลักษณ์ภายนอก และวัสดุ ผมให้เต็มๆไปเลย วัสดุโลหะ สายผ้าถัก มีตัวรูดเก็บสาย ยิ่งใครชอบดีไซน์แนวดุๆน่าจะชอบหูฟังรุ่นนี้แน่นอน รูปร่างตัวหูฟังออกแบบมาเหมือนกระสุนปืน เลยมีคนเรียกว่าพระกาฬเจาะกะโหลก

ว่าด้วยเรื่องเสียง และการใช้งาน

(เขียนจากประสบการณ์ใช้งานจริงๆ อาจเป็นความคิดเห็นและความชอบส่วนตัว)
เรื่องดีไซน์ รูปลักษณ์ภายนอก ให้เต็มไปแล้ว การใช้งานก็สะดวกตรงมีตัวรูดเก็บสายที่ช่วยให้เก็บสายได้สะดวกรวดเร็วดี แจ๊คแบบตัว L มีส่วนที่เป็นโลหะ รู้สึกถึงความแข็งแรง เวลาดึงเข้าดึงออกรู้สึกมั่นใจดี

ว่าด้วยเรื่องเสียง ตัวนี้เนื่องจากเป็นหูฟังเฉพาะทาง ที่เน้นสำหรับเพลงร๊อค เฮฟวี่เมทัล จึงมีคาแรคเตอร์เสียงที่อาจจะไม่เหมาะกับการฟังเพลงแนวอื่นๆ หรือไม่ใช่ตัวเลือกที่จะใช้ฟังเพลงให้ครอบคลุมทุกแนว

หูฟังตัวนี้กับผมมีปัญหากันเรื่องเสียงพอสมควรครับ คือ จากการอ่านรีวิวจากเว็บ บล็อก หรือเว็บบอร์ดหลายๆที่ เมื่อได้มาฟังเองแล้ว เสียงต่างไปจากที่คิดไว้ตอนแรกเยอะ หูฟังเสียงเน้นแหลม และเสียงกระเดื่องกลองแน่นดี สมกับเพลงร็อคจริง แต่เบสไม่น่าประทับใจครับ ออกบวมๆ และเป็นหูฟังที่หาโฟกัสเบสยาก ต้องขยับให้เข้าที่เข้าทางจริงๆถึงจะมีเบสมา ถ้าไม่ได้โฟกัสจริงๆจะกลายเป็นหูฟังที่ไม่มีเบสเลย แหลมล้วนๆ แถมเป็นแหลมบาด เสียดๆ ฟังนานๆเล่นเอาล้าหูได้ ก็แปลกใจว่ารีวิวหลายๆที่ที่ว่าเบสหนักนี่ ไม่ใช่ละ (หรือว่าจะเป็นเฉพาะตัวนี้ ก็ไม่แน่ใจครับ)

แปลกใจมาก ตอนลองที่ร้านเสียงมันไม่เป็นแบบนี้ หูฟังตัวนี้เสียงเหมาะกับเมทัลจริงๆครับ ยิ่งลองไปหาฟังเพลง MotorHead ในยูทูป หรือ เพลงเมทัล ที่คนร้องเป็นผู้ชายเสียงต่ำๆ คำรามๆ นี่เหมาะจริงๆ แต่ด้วยว่าเพลงที่ผมฟังอยู่ไม่ดาร์คขนาดนั้น แถมเป็นร็อคที่ร้องโดยนักร้องหญิง ท่อนไหนขึ้นเสียงสูงมาก็แสบหูกันเลยทีเดียว แสบจนฟังแทบไม่ไหวบาดหูมาก

ถ้ากับเพลงพังค์อย่าง Greenday หรือ SUM41 แนวนี้ก็ได้อยู่

เกือบจะปล่อยต่อแล้ว เพราะทนความแหลมจัดไม่ได้ ติดที่เสียดายรูปลักษณ์ เลยเก็บไว้ก่อน สุดท้ายก็ไปซื้อ PK2 มาใช้งาน ถูกใจ PK2 กว่า เลยไม่ค่อยได้ใช้หูฟังตัวนี้เท่าไหร่ นานๆเอาออกมาฟังที เบิร์นๆไปสักพักแหลมลดลงนิดหน่อย เบสเพิ่มขึ้นมาอีกนิด ก็เลยตัดสินใจไม่ปล่อย เก็บไว้ฟังเปลี่ยนบรรยากาศกับ PK2 ก็แล้วกัน วันไหนอยากดาร์คๆ ร็อคๆ ฟังตัวนี้ก็เข้าท่าดี

ถ้าใครสนใจหูฟังรุ่นนี้อยู่ ต้องลองฟังดีๆก่อนตัดสินใจซื้อครับ ให้เสียงแหลมจัดมาก ถ้าไม่ชอบก็เกลียดกันไปเลย กับโฟกัสเบสที่หายาก ต้องขยับหากันหน่อย ใช้ไปนานๆก็อาจจะรำคาญได้ เบสไม่ค่อยชัด ออกบวมๆ

บางทีลองฟังกับเพลงบางเพลงแล้ว ถ้ามันเข้าทางกัน เป็นหูฟังที่ดีอันนึงเลยครับ บางเพลงไม่ใช่เพลงแนวร็อคซะอีก อย่างเพลงที่ประกอบโฆษณาโตโยต้า วีออส ที่ ว่าน ธนกฤติ ร้องก็เหมาะกันดี

เมื่อมาเทียบกับราคาค่าตัวแล้ว หูฟังราคา 890 บาทตัวนี้ ก็ให้ความคุ้มค่า ทำได้ดีในระดับราคานี้เลยล่ะ แต่ก็ขอย้ำว่าด้วยเสียงที่เน้นเฉพาะแนว มีคารแรคเตอร์เสียงที่สุดโต่งแบบนี้ ก่อนซื้อควรลองฟังด้วยเพลงที่เราฟังบ่อยๆอย่างละเอียดก่อนครับ อย่าฟังแค่ผ่านๆ แป๊บๆ หรือ แค่อ่านจากรีวิวแล้วจ่ายตังค์ซื้อครับ กันพลาด

สำหรับผมแล้ว ไม่ค่อยถูกกับหูแบบ In-Ear เท่าไหร่ ใช้นานๆแล้วอึดอัด บางทีต้องถอดมาพักหูก่อนแล้วค่อยฟังใหม่ หลังจากใช้งานตัวนี้มา แล้ว สลับกับ PK2 ทำใหผมตัดสินใจว่า ถ้าจะซื้อหูฟังเพิ่มอีก ก็คงไม่ใช้แบบ In Ear แล้ว จะเน้นที่ Earbud ละ หรืออาจจะลองใช้ Fullsize ดูบ้าง จากการใช้งาน In Ear มารุ่น สองรุ่น รวมถึงตัวนี้แล้ว คิดว่าอินเอียร์ไม่เหมาะกับผมเท่าไหร่  ความรู้สึกเหมือนเอานิ้วอุดหูนานๆนี่ทำให้ฟังเพลงไม่ค่อยสนุก

อธิบายความรู้สึกถึงหูฟังตัวนี้ได้ยากเหมือนกันครับ จะว่าชอบก็ไม่เชิง ตอนแรกบอกเลยว่าผิดหวัง เสียดายตังค์ ไม่น่าซื้อรุ่นนี้เลย เสียงไม่โดน แหลมไป ฟังแล้วแสบหู แต่ชอบดีไซน์ พอใช้ๆไปก็ โอเคแฮะ นานๆเปลี่ยนมาฟังเสียงแนวนี้ก็ดีเหมือนกัน เสียงกีตาร์กับกลองแน่นๆ ก็มันส์ดี เสียงแหลมๆถ้าไปเจอเพลงที่นักร้องเสียงทุ้มๆต่ำๆก็กลับกลายเป็นว่า เข้าท่าดีเหมือนกัน คือเสียงแหลมของกีตาร์น่ะโอเคมาก แต่เวลาเจอนักร้องผู้หญิงที่ขึ้นเสียงสูงนี่ มันแหลมแบบเสียดหูมาก  ฟังแล้วทรมาน

ก็หวังว่าโพสนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจหูฟัง MotorHead รุ่น Trigger นี้อยู่ อาจจะช่วยในการตัดสินใจได้ครับ
สรุปสั้นๆอีกที : ดีไซน์สวย วัสดุดี ราคาไม่แพงมาก เสียงแหลม แหลมมาก แผดเสียดหู เบสน้อย หายาก หาเจอก็บวมๆ  ต้องลองฟังเองว่าชอบไหม ถ้าชอบเสียงแนวนี้ก็เป็นหูฟังที่คุ้มค่ามากตัวนึงครับ

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

ใส่ความเห็น